Niềm tin – keyword cho động lực mới phát triển bất động sản 2023

niem-tin-keyword-cho-dong-luc-moi-phat-trien-bat-dong-san-2023

Keyword – Niềm tin là giáp pháp cho bất động sản năm 2023. Kỳ vọng vào keyword – niềm tin được đặt rất lớn cho bất động sản. Giải pháp này sẽ tạo niềm tin lớn đến các khách hàng, chủ đầu tư trong thị trường bất động sản hiện nay.

Sâu chuyển biến của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản gặp nhiều khó khăn ảnh hưởng kéo dài trong năm 2022. Do đó hoạt động của các doanh nghiệp này đang tìm kiếm phương án mới cho thị trường biến động này.

Theo Phó giám đốc Viện nghiên cứu BĐS Đất Xanh – ông Lưu Quang Tiến cho biết bất cập trong năm 2022 khi dự đoán hậu Covid-19 thị trường bất động sản tăng mạnh nhưng thực chất đã có nhiều doanh nghiệp BĐS trở tay không kịp. Do đó trong năm 2023 này sẽ có nhiều thách thức cho thị trường BĐS.

niem-tin-keyword-cho-dong-luc-moi-phat-trien-bat-dong-san-2023
Hội thảo “Báo cáo thị trường BĐS năm 2022, dự báo năm 2023: Tìm cơ hội trong thách thức”

Tiếp đó, việc UBND Tp.HCM hủy kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm là cơ sở để chính quyền kiểm tra lại thị trường, bên cạnh đó phát triển thị trường BĐS Thủ Thiêm một cách bền vững hơn.

Cùng với đó, các đơn vị ngân hàng, chính sách thắt chặt tín dụng và tăng lãi suất cho vay tác động đến tâm lý của các khách hàng, nhà đầu tư. Đơn vị thanh tra thực hiện công tác kiểm tra và xử lý sai phạm trên diện rộng đối với nhiều doanh nghiệp nhằm “thanh lọc” thị trường, trong ngắn hạn tác động tâm lý và niềm tin khách hàng.

Đối mặt với hàng loạt khó khăn như thị trường, khách hàng, lãi suất, vốn, tính thanh khoản, trái phiếu…, hàng loạt CĐT và các doanh nghiệp BĐS đã chủ động điều chỉnh chiến lược, tái cấu trúc bộ máy, điều chỉnh giá sản phẩm… mục tiêu đưa công ty về trạng thái an toàn nhất có thể.

Năm 2023 là niềm tin để có diễn biến tích cực

Chia sẻ dự báo về diễn biến thị trường bất động sản năm 2023, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng Tập đoàn Đất Xanh Services cho biết thị trường BĐS sẽ còn phải đối mặt với nhiều biến động chung của thế giới: thế giới của nền kinh tế đang bước vào chu kỳ suy thoái; xung đột Nga – Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng vẫn tồn đọng nguy cơ xung đột kéo dài, dịch bệnh tuy xuất hiện đã lâu nhưng vẫn còn nhiều biến chủng gây nguy hiểm…

niem-tin-keyword-cho-dong-luc-moi-phat-trien-bat-dong-san-2023
Ông Khôi phát biểu tại Hội thảo “Báo cáo thị trường BĐS năm 2022, dự báo năm 2023: Tìm cơ hội trong thách thức”

Nhưng niềm tin cho bất động sản là năm 2023 còn kỳ vọng rất lớn vào các chính sách kinh tế – xã hội đang được tiếp tục triển khai.

Điển hình như Nghị quyết 43 (gói 350.000 tỷ) và Nghị quyết 11 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 2022-2023 để thúc đẩy phát triển đồng bộ các ngành của nền kinh tế; hỗ trợ người dân thu nhập thấp sở hữu nhà thông qua gói hỗ trợ phục hồi thị trường BĐS.

Hệ thống luật liên quan BĐS (Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật quy hoạch đô thị, Luật xây dựng, Luật đấu giá…) vẫn đang hoàn thiện dần, sẽ góp phần tháo gỡ các điểm khó trong hệ thống pháp luật BĐS.

Dự báo thị trường BĐS 2023, đại diện Đất Xanh Services cho rằng nguồn cung phụ thuộc vào tình hình, phản ứng của thị trường BĐS, chính sách cải tiến của Nhà nước. Về nguồn cầu, BĐS phục vụ nhu cầu ở thật là điểm sáng của thị trường.

Bên cạnh đó, dự án từ CĐT uy tín với chất lượng tốt, tiện ích đa dạng nhận được sự quan tâm của phần lớn khách hàng. Giá bán dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ, cùng với việc CĐT ban hành nhiều chính sách kích cầu là điểm tích cực mà khách hàng có ý định mua BĐS có thể xem xét.

“Thị trường BĐS 2023 sẽ là năm của sự tích lũy để tăng trưởng, khi khung pháp lý hoàn chỉnh hơn, các bên tham gia thị trường đều có sự chuẩn bị, giải pháp ứng phó, nhu cầu thị trường vẫn lớn, đa dạng”, ông Khôi chia sẻ.

Trong nguy luôn có cơ

Đồng quan điểm, TS. Trần Minh Hoàng – Phó Tổng thư ký Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng thị trường BĐS Việt Nam năm 2023 chắc chắn còn đối mặt với nhiều thách thức nhưng vẫn có triển vọng.

“Bối cảnh nào cũng thế, trong nguy luôn có cơ, trong thách thức luôn có cơ hội”, ông Hoàng khẳng định.

Năm 2022, niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng đang bị suy giảm nặng nề do chịu tác động từ nhiều phương diện. Ông Hoàng nhấn mạnh niềm tin của nhà đầu tư và khách hàng chính là phương án mấu chốt để tháo gỡ các nút thắt đã và đang tồn tại trên thị trường BĐS.

Bởi theo vị chuyên gia, nguồn tiền ở trong dân vẫn còn nhiều, nhưng tâm lý lo sợ từ những thông tin xấu như bắt bớ, thị trường suy thoái quá nhiều trong thời gian qua dẫn đến việc người dân “găm” tiền, không đưa tiền vào lưu thông. Thậm chí đến cả khách hàng với nhu cầu ở thực cũng e dè trong việc phải đem tiền đi mua nhà.

Do đó, ông Nam cho rằng, ngoài việc tháo gỡ dần những khó khăn đến từ bản thân thị trường, việc khôi phục niềm tin để nhà đầu tư hiện tại ở lại thị trường và nhà đầu tư tiềm năng sẵn sàng tham gia là việc có ý nghĩa lớn để vực dậy các thị trường ở thời điểm này.

Trước bối cảnh trên, hành động quyết liệt của Nhà nước trong việc bảo vệ doanh nghiệp và các nhà đầu tư, hỗ trợ phát triển thị trường trên cơ sở đẩy mạnh cải cách thể chế theo hướng tăng cường công khai, minh bạch, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững là một việc làm cần thiết.

Song, ông Hoàng cũng chia sẻ, các chính sách, thông điệp đưa ra nhằm đưa thị trường về trạng thái cân bằng, ổn định. Nhà nước phải tạo ra sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp dựa trên khung pháp lý hoàn chỉnh để quản lý hoạt động của các doanh nghiệp trong khuôn khổ nhất định, nhưng không can thiệp quá sâu vào các yếu tố khách quan của nền kinh tế thị trường hay hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế.

Thông tin liên hệ: